fbpx
 หยุดยาวนี้คนพร้อมรถพร้อมรึยัง ตรวจสภาพรถยนต์ก่อนเดินทาง

หยุดยาวนี้คนพร้อมรถพร้อมรึยัง ตรวจสภาพรถยนต์ก่อนเดินทาง

ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่เป็นช่วงเวลาที่ผู้คนมักจะเดินทางไปเยี่ยมครอบครัวและเพื่อนญาติในพื้นที่ต่างๆ การตรวจสอบสภาพรถก่อนเดินทางไกลเป็นสิ่งที่สำคัญมากเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงในช่วงเทศกาลที่มีจำนวนคนเดินทางเยอะๆ ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีตรวจสอบสภาพรถก่อนเดินทางไกลในช่วงสงกรานต์ให้ดูกัน ตรวจสอบเครื่องยนต์และน้ำมันเครื่อง: เครื่องยนต์และน้ำมันเครื่องเป็นสิ่งที่สำคัญในการขับรถ ดังนั้นเมื่อเตรียมเดินทางควรตรวจสอบว่าเครื่องยนต์สามารถทำงานได้อย่างถูกต้อง โดยตรวจสอบว่าเครื่องยนต์ไม่มีเสียงผิดปกติและหม้อน้ำไม่มีการรั่วไหล นอกจากนี้ยังต้องตรวจสอบน้ำมันเครื่องที่เพียงพอต่อการเดินทางเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในช่วงที่เดินทางไกล ตรวจสอบแบตเตอรี่: การตรวจสอบแบตเตอรี่เป็นสิ่งที่สำคัญในการเตรียมตัวก่อนเดินทางไกล แบตเตอรี่เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยในการเปิดตัวรถยนต์ ดังนั้นเมื่อเตรียมเดินทางควรตรวจสอบว่าแบตเตอรี่ทำงานได้อย่างถูกต้อง ตรวจสอบยางรถ: ยางรถเป็นสิ่งที่สำคัญในการขับรถ เนื่องจากมีความสำคัญต่อความปลอดภัยของการขับรถ เมื่อเตรียมเดินทางควรตรวจสอบว่ายางรถยนต์ไม่มีรอยแตกหรือรอยฉีกของยางและมีการเติมลมให้เพียงพอ ตรวจสอบระบบไฟฟ้า: ระบบไฟฟ้าเป็นสิ่งที่สำคัญเมื่อขับรถในช่วงเวลากลางคืน และช่วงฝนตกหนัก ควรตรวจสอบว่าไฟหน้า ไฟหลัง และไฟเบรกทำงานได้อย่างถูกต้อง ตรวจสอบเบรก: เบรกเป็นสิ่งที่สำคัญเมื่อขับรถ ควรตรวจสอบว่าเบรกทำงานได้อย่างถูกต้อง โดยการกระทำให้รถหยุดสมบูรณ์เมื่อเบรกถูกกด ตรวจสอบที่นั่งของรถ: ที่นั่งของรถยนต์เป็นสิ่งที่สำคัญเมื่อขับรถเป็นเวลานาน ควรตรวจสอบว่าที่นั่งสะดวกสบายและไม่มีอุปสรรคในการเดินทาง ตรวจสอบพัดลมระบายอากาศ: พัดลมระบายอากาศเป็นสิ่งที่สำคัญเมื่อขับรถในช่วงเวลาที่อากาศร้อน ควรตรวจสอบว่าพัดลมทำงานได้อย่างถูกต้องเพื่อให้มีอากาศเย็นสบาย ตรวจสอบระบบเครื่องหมายไฟฟ้า: ควรตรวจสอบว่าระบบเครื่องหมายไฟฟ้าต่างๆ บนแผงควบคุมดำเนินการได้อย่างถูกต้อง เช่น กระบวนการเปิดปิดประตูและหน้าต่างอัตโนมัติ ตรวจสอบระบบหม้อน้ำ: ควรตรวจสอบระบบหม้อน้ำของรถยนต์เพื่อให้มั่นใจว่าระบบทำงานได้อย่างถูกต้อง และไม่มีการรั่วไหลน้ำหรือฉีดฉากน้ำที่เครื่องยนต์…

 เตรียมพร้อม ‘ตัดแต้มใบขับขี่’ มาดูกันอะไรที่หักคะแนนบ้าง

เตรียมพร้อม ‘ตัดแต้มใบขับขี่’ มาดูกันอะไรที่หักคะแนนบ้าง

9 ม.ค. 66 เริ่มใช้ระบบตัดคะแนนความประพฤติในการขับรถ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ประชาสัมพันธ์ระบบตัดคะแนนความประพฤติในการขับรถ หรือ ตัดแต้ม “ใบขับขี่” เพื่อเสริมสร้างวินัยจราจร เป้าหมายเพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ซึ่งจะเริ่มบังคับใช้ในวันที่ 9 มกราคม 2566 6 เรื่องต้องรู้ 1. ขับรถต้องมี “ใบขับขี่” โดยผู้ขับขี่ทุกคน มี 12 คะแนน 2. ทำผิดกฎจราจร ใน 20 ฐานความผิดที่อาจก่ออุบัติเหตุ หรือไม่ชำระค่าปรับจราจร ถูกตัดคะแนนตั้งแต่ 1 – 4 คะแนน ขึ้นอยู่กับความผิด 3. หากถูกตัดคะแนนจนเหลือ 0 จะถูกพักใช้ใบขับขี่…

 คปภ. สั่ง ให้เดอะ วัน ประกันภัย  หยุดรับทำประกันวินาศภัยชั่วคราว

คปภ. สั่ง ให้เดอะ วัน ประกันภัย หยุดรับทำประกันวินาศภัยชั่วคราว

บอร์ด คปภ. เห็นชอบให้นายทะเบียนสั่ง “เดอะวัน ประกันภัย” หยุดรับทำประกันวินาศภัยชั่วคราว พร้อมให้เร่งแก้ไขฐานะการเงินภายในกำหนด และต้องจ่ายเคลมลูกค้ารายเดิมตามปกติ ประชุมครั้งนี้ นายทะเบียนด้วยความเห็นชอบของ บอร์ด คปภ. จึงมีคำสั่งให้บริษัท เดอะ วัน ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ดำเนินการ ดังต่อไปนี้ 1. หยุดรับประกันวินาศภัยเป็นการชั่วคราว 2. แก้ไขฐานะการเงินให้เพียงพอต่อภาระผูกพัน และให้มีอัตราส่วนความเพียงพอของเงินกองทุนเพียงพอตามที่กฎหมายกำหนดภายใน 15 วัน นับแต่วันได้รับคำสั่ง 3. ให้บริษัทเปิดทำการติดต่อกับประชาชนทุกวันตามประกาศ คปภ. ว่าด้วยการกำหนดให้บริษัทประกันวินาศภัยเปิดทำการติดต่อกับประชาชนฯ 4. จัดทำรายงานสรุปรายละเอียดของกรมธรรม์ประกันภัยที่บริษัทจะต้องชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้แก่ผู้เอาประกันภัย เช่น หมายเลขกรมธรรม์ประกันภัย ชื่อผู้เอาประกันภัย จำนวนเงินที่ต้องชดใช้ค่าสินไหมทดแทน และจัดส่งรายงานให้สำนักงาน คปภ. ทุกวันทำการนับแต่วันที่รับทราบคำสั่ง และให้บันทึกรายการในสมุดทะเบียน…