fbpx
 ฝนตกแล้ว… ตรวจเช็คสภาพ การใช้รถในหน้าฝนกัน

ฝนตกแล้ว… ตรวจเช็คสภาพ การใช้รถในหน้าฝนกัน

ช่วงนี้ก็จะเป็นหน้าฝน ฝนก็ตกเกือบทุกวัน ดังนั้นเราจึงขอแนะนำ 5 สิ่งสำคัญที่สุด ที่ควรตรวจเช็คเพื่อรองรับกับหน้าฝนนี้ เพื่อการขับขี่รถที่ปลอดภัยของคุณ 1. ยางรถยนต์ ดอกยางถือเป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้ขับขี่ได้อย่างปลอดภัยบนถนนเปียก หากดอกยางเหลือน้อย ก็จะทำให้ประสิทธิภาพการรีดน้ำต่ำลง หากขับผ่านแอ่งน้ำด้วยความเร็วสูง จะทำให้เกิดอาการเหินน้ำ ส่งผลให้รถหมุนแฉลบได้ ยางที่ดีควรมีดอกยางเหลือไม่น้อยกว่า 3 มิลลิเมตร และต้องไม่มีรอยปริแตกโดยเฉพาะบนแก้มยาง 2. ระบบเบรก รถยนต์รุ่นใหม่ๆ มักมาพร้อมระบบเบรก ABS เป็นอุปกรณ์มาตรฐานอยู่แล้ว ซึ่งระบบดังกล่าวจะช่วยป้องกันไม่ให้ล้อล็อคตายเมื่อเหยียบเบรกเต็มแรง ซึ่งมีประโยชน์มากบนถนนเปียกลื่น เพราะผู้ขับขี่จะยังคงสามารถควบคุมทิศทางตัวรถเพื่อเลี่ยงสิ่งกีดขวางข้างหน้าได้ วิธีตรวจเช็คก็ง่ายๆ ให้ลองหาถนนโล่งๆและปลอดภัย (หากเป็นถนนเปียกหรือมีทรายอยู่บ้างจะดีมาก) ขับรถด้วยความเร็วราว 30 กม./ชม. จากนั้นให้เหยียบเบรกเต็มแรง หากได้ยินเสียงดังจากช่วงล่างและมีแรงสะท้านที่แป้นเบรกเป็นจังหวะถี่ๆ นั่นแสดงว่าระบบเอบีเอสยังคงทำงานได้ดีอยู่ แต่หากได้ยินเสียงยางบดถนนดังเอี๊ยดยาวๆ แล้วล่ะก็ แสดงว่าเอบีเอสมีปัญหาแล้วล่ะ…

 พร้อมหรือยัง?​ กับการฉีดวัคซีน Covid-19 มาดูวิธีการเตรียมตัวกัน

พร้อมหรือยัง?​ กับการฉีดวัคซีน Covid-19 มาดูวิธีการเตรียมตัวกัน

7 มิถุนายน 2564 ถือเป็นการดีเดย์วันแรก ของการเร่งฉีดวัคซีนโควิด 19 ผ่านทางโครงการ ไทยร่วมใจกรุงเทพฯ ปลอดภัย แคมเปญ ที่ให้คนไทยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด 19 โดยได้มีการเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2564 วิธีการเตรียมความพร้อม ก่อนถึงวันเข้ารับวัคซีน ไม่อดนอน ควรนอนหลับให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ชา และกาแฟ ไม่มีไข้ หรืออาการเจ็บป่วยในวันฉีดวัคซีน หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนัก 2 วัน ทั้งก่อนและหลังการฉีดวัคซีน ควรฉีดวัคซีนบริเวณแขนที่ไม่ถนัด และหลังฉีดควรหลีกเลี่ยงการยกของหนัก วิธีการดูแลตัวเองหลังฉีดวัคซีน หากมีไข้หรือปวดศีรษะสามารถรับประทานยาแก้ปวดได้ หากมีผื่นลมพิษ ไข้สูงมาก หน้ามืด เป็นลม แขนขาอ่อนแรง เจ็บหน้าอกให้พบแพทย์ทันที สวมหน้ากาก ล้างมือให้บ่อย รักษาระยะห่างทางสังคม…

 รวมวิธีเบื้องต้น ทำความสะอาดรถยนต์ ให้ปลอดเชื้อ Covid-19 กัน

รวมวิธีเบื้องต้น ทำความสะอาดรถยนต์ ให้ปลอดเชื้อ Covid-19 กัน

1. ล้างภายนอกให้บ่อยขึ้น การทำความสะอาดภายนอกรถ ก็คล้ายกับการล้างมือ ยิ่งล้างบ่อยเท่าไหร่ คราบสกปรก และเชื้อโรคต่างๆ ก็หลุดออกบ่อยขึ้นเท่านั้น ดังนั้น ช่วงนี้ล้างรถให้บ่อยขึ้น ด้วยน้ำยาล้างรถทั่วไปก็เพียงพอ เน้นจุดที่สัมผัสบ่อย เช่น มือจับประตู ฝาถังน้ำมัน ฝากระโปรง เป็นต้น  2. ทำความสะอาด พรม และยางปูพื้น ยางปูพื้น และพรมพื้นรถ เป็นจุดที่ไม่ควรมองข้าม นำยางปูพื้นออกมาเคาะฝุ่น และขัดล้างทำความสะอาดส่วนพรมพื้นรถให้ใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดหิน/ดิน/ทรายออก หากมีคราบก็ทำความสะอาดให้หมดคราบแล้วนำรถไปจอดกลางแจ้งหันให้แสงแดดส่องถึงจุดที่มีคราบ เปิดประตูและกระจกทิ้งไว้ 1 ชม. เพื่อให้ความร้อนจากแสงแดดฆ่าเชื้อโรค 3. เช็ดด้วยน้ำ  ภายในห้องโดยสาร คือ แหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี เนื่องจากเป็นระบบที่มีอากาศปิด ดังนั้น ช่วงที่มีไวรัสระบาด ควรทำความสะอาดห้องโดยสารให้บ่อยที่สุดเท่าที่ทำได้โดยใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดให้สะอาดพ่นด้วยสเปรย์ฆ่าเชื้อ…